TN chào quí thầy cô

*
**

MỜI BẠN DÙNG CÀ PHÊ

*

Sen hồng khoe sắc

*

Tài nguyên dạy học

Quà của Kim Dung

Đức Nhơn tặng

Niềm vui hội ngộ

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Sắp xếp dữ liệu

Chào mừng quý vị đến với website của Nguyễn Thị Tươi

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

TƯƠI NGUYỄN CHÚC QUÍ THẦY CÔ LUÔN MẠNH KHỎE, NHIỀU NIỀM VUI VÀ THẬT HẠNH PHÚC!

MỜI CÁC BẠN GIAO LƯU

Gốc > Sắc màu cuộc sống > Giới thiệu sách >

Cảm nhận bản sắc Nam Bộ

“Cảm nhận bản sắc Nam Bộ” là tựa đề quyển sách của tác giả Huỳnh Công Tín, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành năm 2006.

Khi được hỏi “Tại sao tựa sách chỉ là cảm nhận...?”, tác giả trả lời: “Bản sắc Nam bộ là màu sắc, tính chất riêng có, tạo thành đặc điểm chính của Nam Bộ. Nó lộ ra trong lịch sử hình thành đất Nam bộ, trong cuộc sống, cách sống, trong lời ăn tiếng nói hàng ngày, trong kiến trúc, chùa chiền, đình miếu, trong phong tục tập quán, trong văn học dân gian và văn học viết ... của người Nam Bộ. Nghĩa là trong văn hóa vật thể và phi vật thể ai cũng thấy đấy, nhưng dễ gì chỉ ra được một cách tường minh. Ghi ra được những cảm nhận ban đầu mà được người đọc chấp nhận cũng là quý rồi”.

Thật vậy, cuốn sách là nhiều cảm nhận được thể hiện trong 27 bài báo được viết trong khoảng 10 năm của tác giả. Đó là bảy bài về văn chương Nam bộ, sáu bài về những con người, tác giả, nhân vật lịch sử Nam bộ, ba bài về địa danh, phong tục tập quán của người Nam Bộ và đặc biệt có tới 11 bài về phương ngữ Nam bộ. Qua đây người đọc sẽ thấy được các đặc trưng bản sắc văn hóa Nam Bộ trên quan hệ địa – nhân (đất và người). Đất Nam bộ với điều kiện thiên nhiên vùng sông nước có các cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, với các làng quê chằng chịt kênh rạch, các miệt vườn xanh bạt ngàn, rồi mùa nước nổi, mùa nước lũ , những cánh rừng tràm, rừng đước vươn ra biển, v.v... đã tạo ra môi trường sống cho người Nam bộ. Ứng xử với môi trường sống, các thế hệ người dân phương Nam đã thể hiện trong lối sống với cộng đồng, trong lời ăn tiếng nói, trong cách xây dựng sinh hoạt: nhà cửa, giao thông và cả đức tin. Ở đây, tác giả đề cập tới ấn tượng sông nước ruộng vườn qua cách diễn đạt của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long, đó là khi sử dụng các cụm từ như: anh em cột chèo, tép lặn tép lội, râu cá chốt, ăn cù lao, ăn như xáng múc làm như lục bình trôi, bắt cá hai tay, v.v... Cách nói tắt, nói lái trong giao tiếp của người Nam Bộ cũng được sách đề cập.

Ca dao – dân ca An Giang, Hà Tiên thập vịnh, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Chuyện bác Ba Phi,... cũng được tác giả cảm nhận và phân tích độc đáo.

Đặc biệt, với một tác phong và văn phong khoa học, tác giả đã làm rõ những đặc điểm của phương ngữ Nam bộ; sự khác biệt lý thú và có tính tất yếu giữa phương ngữ Nam bộ và ngôn ngữ toàn dân; khả năng đóng góp của phương ngữ Nam bộ vào sự phát triển của tiếng Việt chuẩn; phong cách diễn đạt có nét duyên riêng rất đáng trân trọng của người Nam bộ, những ưu điểm của phương ngữ Nam bộ góp phần bổ sung kho từ vựng tiếng Việt thêm phong phú và cả những nhược điểm mà phương ngữ Nam bộ có thể và nên loại ra trong quá trình phát triển chung của đất nước.

Đọc “Cảm nhận bản sắc Nam Bộ” để chúng ta hiểu biết thêm được rất nhiều điều thú vị về tính cách con người Nam Bộ và về bản sắc văn hóa Nam Bộ. Sách cũng là tài liệu tham khảo hữu ích, thiết thực cho các sinh viên các chuyên ngành xã hội.

Sách hiện được phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ. Mời các bạn tìm đọc.

 

Huỳnh Ngọc Lan


http://www.cantholib.org.vn/Present/View.asp?ID=186&ID_=2020


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Tươi @ 00:16 17/02/2014
Số lượt xem: 504
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Thông tin VVV sản phẩm tuyệt vời của thầy Đức Thiệu và Bằng Vũ